Home Thông Tin Kỹ Thuật Thông tin tổng hợp Kỷ thuật bứng và trồng cây

Thông Tin Kỹ Thuật

Kỷ thuật bứng và trồng cây

Kỷ thuật bứng và trồng cây

02:57 | 10-10-2011

Không có một công thức chung nào cho việc này vì nó tùy thuộc vào loài cây và loại đất nên để nói cho đầy đủ thì rất dài hơi. ở bài này tôi chỉ đưa ra các mục tiêu và biện pháp để thực hiện các mục tiêu đó.

Bứng và trồng cây cảnh: mục tiêu là để cây tươi lâu và có thể ra rể mới để tiếp tục sinh trưởng.

I) Bứng cây: Để đảm bảo cây tươi lâu phải hạn chế đến mức thấp nhất lượng nước thoát ra khỏi thân cây. Muốn vậy ta phải:

- Cắt bỏ toàn bộ cành không có ích nhưng phải đảm bảo cành thân còn lại mang mầm có thể phát triển thành chồi mới. Vết cắt xiêng và được quyét sơn (vôi) hoặc chất sát trùng. Để giảm lượng nước thoát đi và vết cắt bị nhiễm bệnh.

- Cắt bỏ 2/3 diện tích lá (nhưng theo tôi thì cắt bỏ hết) vì lá thoát nhiều hơi nước.

- Nếu bứng được bầu thì tốt (nếu không thì để lại tối đa rễ đặc biệt là rễ non) sao cho vừa kích thước chậu trồng. Các vết cắt phải nhẵn và xiêng để dễ ra rễ mới và mặt cắt hướng lên trên để tránh nước đọng nhiều trên vết cắt gây bệnh và thối rễ.

- Nếu không trồng ngay được thì nhúng cây (từ cổ rễ trở xuống) trong cát hoặc mùn cưa đã được tưới ước và để cây trong mát.

- Để nhanh ra rễ: Ngâm cây (từ cổ rễ trở xuống) trong hỗn hợp sền sệt gồm 2/3 bùn nhão + 1/3 phân bò (trâu) tươi + 4% phân lân + Nước. Hoặc bôi thuốc kích rễ, liền da…

 

II) Trồng cây: Đảm bảo cây ra rễ nhanh và tiếp tục sinh trưởng tốt sau này.

- Đất trồng: Đảm bảo tơi xốp, đầy đủ dinh dưỡng, thoát và giữ nước tốt. Có thể pha trộn theo tỷ lệ 50% đất thịt + 30% phân chuồng hoai mục + 20% tro trấu (đã rữa qua nhiều lần mưa để trôi hết chất mặn) + phân lân.

- Lót một lớp đất đã pha trộn vào chậu và đặt cây vào. Sau khi đặt cây nên xếp lại bộ rễ theo ý rồi dùng phần đất còn lại lấp cây tới cổ rễ. Nhớ nén nhẹ đất xung quanh rễ để đảm bảo đất tiếp xúc với rễ và không có các chỗ hổng lớn gây đọng nước làm thối rễ. Cố định cây vào chậu không để cây ngã bị động gốc. Sau khi trồng nên tưới nước ngay để ổn định đất trong chậu.

- Để tráng ánh nắng trực tiếp ta để cây trong mát, che lưới, tủ rơm rạ (lá chuối) lên cây.

- Giữ độ ẩm cho cây vừa đủ để cây không bị héo (nên tưới phun sương nhiều lần trong ngày). Tưới và làm mát là khâu quan trọng để đảm bảo cây sống.

- Khi cây đã phát sinh rễ mới (khoảng 1,5 – 2 tháng sau trồng) nên bón phân để đảm bảo dinh dưỡng cho cây với lượng 1 muỗng cafe Urê trong 5 lít nước cho 1 chậu. sau đó định kỳ 2 tháng tưới phân 1 lần.

 

Google+